KHOA KỸ THUẬT XÂY DỰNG
HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ "Wind and Structures 2018" – WaS 2018
Ngày 15/5/2018, Khoa KTXD - IUH chủ trì tổ chức hội thảo khoa học "Wind and Structures" (WaS 2018). Ngoài đơn vị chủ trì, hội thảo có sự hỗ trợ của Hoàng gia Anh.

"Wind and Structures 2018"

Ngày 15/5/2018, Khoa KTXD - IUH chủ trì tổ chức hội thảo khoa học "Wind and Structures"  (WaS 2018). Ngoài đơn vị chủ trì, hội thảo có sự hỗ trợ của Hoàng gia Anh. 

 

Các nhà khoa học tại hội thảo

 

Hội thảo này là một trong chuỗi sự kiện trong dự án nghiên cứu về cải thiện khả năng chống chịu gió bão của các công trình xây dựng ở Việt Nam. Dự án là sự hợp tác giữa 3 trường gồm Đại học Nottingham, Đại học Việt-Đức và Đại học Công nghiệp Tp HCM. Trước đó vào ngày 12/5/2018 tại trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng đã diễn ra workshop về "Cải thiện khả năng chống chịu của kết cấu hạ tầng trong điều kiện gió bão ở Việt Nam (IRIS)" do đơn vị chủ nhà phối hợp với Đại học Công nghiệp Tp HCM và Đại học Việt-Đức đồng tổ chức. Ngoài các nhà khoa học, workshop này có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Khoa học Công nghệ, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, các Sở, Ban từ các tỉnh lân cận, nơi thường xuyên chịu thiệt hại do bão … đến tham dự và trình bày tham luận trong việc tìm cách cải thiện khả năng chống chịu với những tác động của gió bão gây ra đối với nhà cửa, cơ sở hạ tầng ở Việt Nam.

iris

Nhóm nghiên cứu trao trả lời các câu hỏi của khách tham dự workshop IRIS

 

Hội thảo WaS 2018 qui tụ hơn 70 khách tham dự với nhiều quốc tịch khác nhau (Anh, Đức, Đài Loan, Iraq …) đến từ các trường đại học, trung tâm nghiên cứu, doanh nghiệp … trong và ngoài nước. Đặc biệt trong đó có những nhà khoa học tên tuổi đến tham dự như GS John Owen (nguyên chủ tịch Hội kỹ thuật Gió Vương quốc Anh), TS Joerg Franke (nguyên cựu chủ tịch hội động Kỹ thuật tính toán về gió của Đức), GS Chii-Ming Cheng (nguyên cựu chủ tịch hiệp hội Kỹ thuật Gió Đài Loan) …

GS Cheng trình bày tham luận

 

owen

GS Owen trình bày tham luận

 

Các nhà khoa học và kỹ sư đã nêu lên những thách thức và vấn đề nóng hổi hiện nay trong lĩnh vực Kỹ thuật xây dựng và Kỹ thuật Gió, đặc biệt những công trình chịu tác động bởi gió bão. Những thách thức này càng trở nên cấp bách hơn ở Việt Nam, nơi thường xuyên chịu gió bão và ngày càng có nhiều nhà cao tầng và cầu nhịp lớn được xây dựng, dẫn đến việc thiết kế kết cấu chống gió và khả năng chống chịu gió bão trở nên ngày càng quan trọng. Những hướng giải quyết cũng đã được bàn luận sôi nổi trong thời gian diễn ra tham luận cũng như giờ giải lao.

owen2

dave

bao

loren

 

Ngoài các vấn đề trong nghiên cứu và thực tiễn liên quan đến chủ đề hội thảo, những cơ hội hợp tác trong nghiên cứu, giáo dục, chuyển giao khoa học cộng nghệ giữa các chuyên gia, Khoa, Viện, trường ĐH và các doanh nghiệp cũng đã được mở ra. Cụ thể: Trường ĐH Nottingham sẽ hỗ trợ các nhà khoa học Việt Nam thực tập nghiên cứu ngắn hạn tại Anh và hợp tác xin tài trợ từ các quỹ nghiên cứu do phía Anh tài trợ (Quỹ Newton, quỹ Thách thức toàn cầu, chương trình liên kết cơ sở đào tạo …); các giáo sư Đài Loan đồng ý nhận hướng dẫn (có học bổng) cho 1 NCS của Khoa Kỹ thuật Xây dựng (KTXD-IUH); Khoa KTXD-IUH sẽ hợp tác với NDA Group và trung tâm khí động lực học Cheetah (Đài Loan) để nghiên cứu vấn đề bảo tồn đồi cát ở Mũi Dinh (Ninh Thuận) trong điều kiện chịu gió mạnh và có các công trình xây dựng xung quanh …

 

Hội nghị kết thúc thành công với sự đánh giá cao và khen ngợi từ các nhà khoa học nước ngoài và từ các đơn vị ngoài trường về chất lượng của các báo cáo khoa học, khâu tổ chức và sự đón tiếp nống nhiệt của đơn vị chủ trì.