KHOA KỸ THUẬT XÂY DỰNG
Ngành Kỹ thuật xây dựng
Đào tạo Kỹ sư xây dựng theo chuẩn quốc tế AUN-QA (ASEAN University Network - Quality Assurance).

1. GIỚI THIỆU

Ngành Kỹ thuật xây dựng đào tạo ra kỹ sư có kiến thức nền tảng và chuyên sâu về những lĩnh vực như: Tư vấn khảo sát thiết kế, Tổ chức thi công, Tư vấn giám sát, Quản lý dự án,… cho các Dự án công trình xây dựng Dân dụng và Công nghiệp như: Nhà ở, Cao ốc văn phòng, Bệnh viện, Trường học, Xí nghiệp, Xưởng sản xuất, Hạ tầng kỹ thuật, … Sinh viên khi tốt nghiệp được cấp bằng Kỹ sư xây dựng (chuyên ngành: Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp).

Hình ảnh người kỹ sư xây dựng (nguồn internet)

2. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Mục tiêu đào tạo ngành Kỹ thuật xây dựng được xác định bao gồm 05 mục tiêu chính như sau:

- Có kiến thức cơ bản về toán học, khoa học tự nhiên, đáp ứng cho việc tiếp thu các kiến thức giáo dục chuyên nghiệp và khả năng học tập ở trình độ cao hơn.

- Có các kiến thức kỹ thuật cơ sở ngành và chuyên ngành để phát hiện, giải quyết các vấn đề liên quan đến lập và quản lý dự án đầu tư công trình xây dựng; Có khả năng thiết kế, thi công, kiểm định chất lượng, khai thác và bảo trì công trình xây dựng.

- Có kỹ năng nghề nghiệp, giao tiếp, làm việc nhóm đủ để làm việc trong môi trường luôn thay đổi, liên ngành, đa văn hóa; Có tính sáng tạo trong hoạt động nghề nghiệp, có khả năng tự học và tự nghiên cứu.

- Có hiểu biết về kinh tế, chính trị; Có các kiến thức cơ bản trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn phù hợp với chuyên ngành được đào tạo để đóng góp hữu hiệu vào sự phát triển bền vững của xã hội, cộng đồng.

- Có khả năng sử dụng tiếng Anh hiệu quả trong giao tiếp và phát triển nghề nghiệp.

3. KHÁI QUÁT CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Chương trình đào tạo được thiết kế tối ưu, có cấu trúc hài hòa từ các học phần thuộc hai khối kiến thức: giáo dục đại cương và giáo dục chuyên nghiệp. Sinh viên chỉ mất 4 năm (08 học kỳ) để hoàn thành chương trình. Chương trình bao gồm những môn học bắt buộc chứa đựng những nội dung kiến thức chính yếu của ngành và rất nhiều các môn học tự chọn nhằm đa dạng hoá hướng chuyên môn.

Khối kiến thức giáo dục đại cương bao gồm những môn học thuộc các lĩnh vực: Toán học, Vật lý, Ngoại ngữ, Tin học, Chính trị, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng - an ninh, Kỹ năng mềm, Hội họa và Âm nhạc.

Khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp bao gồm những môn học thuộc các lĩnh vực: Cơ học, Vật liệu xây dựng, Trắc địa, Nền móng công trình, Thiết kế kết cấu, Kỹ thuật thi công, Tổ chức thi công, Kinh tế xây dựng, Quản lý dự án, Kiến trúc, …

4. NHU CẦU NHÂN LỰC CỦA XÃ HỘI VÀ CƠ HỘI VIỆC LÀM

Việt Nam đang trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Trong xu thế tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, nguồn nhân lực chất lượng cao đóng vai trò then chốt, quyết định trong phát triển Kinh tế - Xã hội của đất nước. Với tốc độ đô thị hóa nhanh như hiện nay, nhu cầu nhân lực trình độ cao ngành Xây dựng ngày một tăng cao. Bên cạnh đó, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) ra đời cuối năm 2015 đã mở ra cơ hội cho Kỹ sư xây dựng có thể tham gia các Dự án xây dựng lớn từ các nước trong khu vực.

Cơ hội để sinh viên tìm được việc làm ngay khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xây dựng trong những năm gần đây luôn có tín hiệu rất khả quan. Những vị trí công việc mà Kỹ sư xây dựng có khả năng đáp ứng tốt như sau:

- Kỹ sư thiết kế kết cấu, lập biện pháp kỹ thuật thi công, tư vấn giám sát, quản lý dự án, kinh doanh Vật liệu xây dựng, … cho các Công ty Xây dựng trong và ngoài nước.

- Làm việc trong các Cơ quan quản lý Nhà nước ngành Xây dựng như: Sở Xây dựng, Phòng Ban chức năng cấp quận huyện, các Ban Quản lý dự án, …

- Làm công tác giảng dạy và nghiên cứu thuộc lĩnh vực Xây dựng trong các Cơ sở đào tạo, Viện nghiên cứu.

- Và có khả năng học tập lên các bậc học cao hơn.

5. ĐỘI NGŨ GIẢNG VIÊN VÀ CƠ SỞ VẬT CHẤT

Đội ngũ giảng viên ngành Kỹ thuật xây dựng có kinh nghiệm giảng dạy đại học và giàu nhiệt huyết. Với 100% giảng viên cơ hữu có trình độ sau đại học (trong đó có trên 60% là Tiến sĩ) cùng với những Giáo sư thỉnh giảng đến từ các Trường Đại học lớn trong và ngoài nước, Khoa Kỹ thuật Xây dựng luôn có đội ngũ giảng viên dồi dào, có năng lực đáp ứng tốt yêu cầu giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Hội thảo khoa học với các Giáo sư đến từ Đại học Nottingham

Cơ sở vật chất của Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đạt chuẩn kiểm định trong nước và quốc tế, bao gồm:

- Hệ thống Phòng học lý thuyết có không gian thoáng mát, tất cả được gắn điều hòa.

- Phòng học Ngoại ngữ, Tin học và Phòng học đa phương tiện hiện đại, được trang bị đầy đủ thiết bị dạy học.

- Hệ thống Phòng thí nghiệm, Xưởng thực hành có diện tích rộng, thiết bị dụng cụ hiện đại phục vụ tốt cho công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

- Ký túc xá sinh viên ngay trong khuôn viên Nhà trường.

Giờ thực tập môn Trắc địa công trình của sinh viên

Bên cạnh đó, Khoa Kỹ thuật Xây dựng có những liên kết chặt chẽ với những Doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực Xây dựng tại Tp. Hồ Chí Minh trong hỗ trợ địa điểm tham quan, thực tập và các buổi seminar rất thiết thực và bổ ích cho sinh viên.

Hội thảo khoa học giữa Khoa Kỹ thuật Xây dựng và Doanh nghiệp

Học tập trang bị kiến thức là nhiệm vụ chính của sinh viên trong suốt 4 năm học tại Trường. Ngoài ra, Khoa Kỹ thuật Xây dựng cũng rất quan tâm tổ chức các hoạt động Đoàn, Hội và Phong trào thanh niên, thu hút nhiều sinh viên tham gia. Những hoạt động này đã thắt chặt tình đoàn kết, giúp đỡ nhau trong sinh viên. Đây còn là môi trường tốt để sinh viên rèn luyện kĩ năng sống (kĩ năng mềm) và trau dồi thêm kiến thức xã hội.

Sinh viên khoa Kỹ thuật Xây dựng tham gia hoạt động xã hội

6. THÔNG TIN TUYỂN SINH

Thông tin tuyển sinh hàng năm ngành Kỹ thuật xây dựng (Mã ngành: 7580201) như sau:

- Chỉ tiêu tuyển sinh:  200 sinh viên

- Tuyển sinh theo 02 hình thức: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia hàng năm; Xét tuyển theo kết quả học tập THPT năm lớp 12.

Liên hệ:

- Khoa Kỹ thuật Xây dựng, Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

- Phòng Đào tạo, Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

Số 12 Nguyễn Văn Bảo, phường 4, quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh.