KHOA KỸ THUẬT XÂY DỰNG
Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông
Đào tạo Kỹ sư cầu đường theo Bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng của Mạng lưới các trường Đại học khu vực Đông Nam Á (ASEAN University Network - Quality Assurance) nhằm đảm bảo tính phù hợp với nhu cầu xã hội, hội nhập khu vực và tiếp cận quốc tế, tiếp cận với thời đại công nghiệp 4.0.

1. GIỚI THIỆU

Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông (chuyên ngành cầu đường bộ) của Trường đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh là một trong hai ngành chủ lực được giao cho Khoa Kỹ thuật xây dự quản lý, đào tạo ra kỹ sư có kiến thức chuyên môn sâu về thiết kế, thi công… các công trình cầu, đường và hạ tầng kỹ thuật giao thông…Sinh viên khi tốt nghiệp được cấp bằng Kỹ sư xây dựng công trình giao thông (Chuyên ngành: Cầu đường bộ).

Hình ảnh người Kỹ sư xây dựng ( nguồn https://hinh365.com/2018/04/05/tong-hop-65-081-hinh-anh-ve-ky-su-xay-dung-cuc-dep-va-doc-dao/)

Ngoài các kiến thức cơ bản và cơ sở chung của ngành Kỹ thuật Xây dựng công trình giao thông, sinh viên theo học chuyên ngành Xây dựng Cầu Đường còn được cung cấp các kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực lập dự án, thiết kế kết cấu, thiết kế kỹ thuật - công nghệ và tổ chức thi công các công trình cầu và đường.

Sinh viên được trang bị đầy đủ những kiến thức về cơ học và kỹ năng tính toán phân tích kết cấu phục vụ cho thiết kế cầu, thiết kế đường bộ; được đào tạo về kỹ thuật xây dựng truyền thống và công nghệ hiện đại trong lĩnh vực thi công cầu, xây dựng nền, xây dựng mặt đường ôtô. Các kỹ sư Xây dựng Cầu Đường có khả năng nhận diện và giải quyết các vấn đề trong thiết kế, thi công các công trình cầu và đường.

Sau khi tốt nghiệp, Kỹ sư Xây dựng Cầu đường có thể làm việc với vai trò là kỹ sư thiết kế, kỹ sư tư vấn, kỹ sư công nghệ, chỉ đạo thi công tại các công ty Xây dựng và quản lý các công trình giao thông hoặc tham gia nghiên cứu, giảng dạy tại các viện nghiên cứu và các trường đại học, cao đẳng trong lĩnh vực xây dựng cầu hoặc xây dựng đường bộ.

Ngoài ra với những kiến thức đã được trang bị, kỹ sư xây dựng cầu đường cũng có thể làm việc với vai trò là kỹ sư tư vấn, kỹ sư công nghệ và chỉ đạo thi công trong các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp ở một mức độ nào đó.

2. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Mục tiêu đào tạo Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông – chuyên ngành cầu đường bộ của Trường đại học Công Nghiệp thành phố Hồ Chí Minh được xác định bao gồi 05 mục tiêu như sau:

  1. Có kiến thức cơ bản về toán học, khoa học tự nhiên, đáp ứng cho việc tiếp thu các kiến thức giáo dục chuyên nghiệp và khả năng học tập ở trình độ cao hơn.
  2. Có các kiến thức kỹ thuật cơ sở ngành và chuyên ngành để phát hiện, giải quyết các vấn đề liên quan đến lập và quản lý dự án đầu tư công trình xây dựng; Có khả năng thiết kế, thi công, kiểm định chất lượng, khai thác và bảo trì công trình xây dựng.
  3. Có kỹ năng nghề nghiệp, giao tiếp, làm việc nhóm đủ để làm việc trong môi trường luôn thay đổi, liên ngành, đa văn hóa; Có tính sáng tạo trong hoạt động nghề nghiệp, có khả năng tự học và tự nghiên cứu.
  4. Có hiểu biết về kinh tế, chính trị; Có các kiến thức cơ bản trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn phù hợp với chuyên ngành được đào tạo để đóng góp hữu hiệu vào sự phát triển bền vững của xã hội, cộng đồng.
  5. Có khả năng sử dụng tiếng Anh hiệu quả trong giao tiếp và phát triển nghề nghiệp.

3. KHÁI QUÁT CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Chương trình đào tạo được thiết kế tối ưu, có cấu trúc hài hòa từ các học phần thuộc hai khối kiến thức: Giáo dục đại cương và giáo dục chuyên nghiệp. Chương trình được thiết kế gọn gàng do đó Sinh viên chỉ mất 4 năm (08 học kỳ) để hoàn thành chương trình và thu nhận những kiến thức cần thiết cho công việc kỹ sư trong tương lai.

Khối kiến thức giáo dục đại cương bao gồm những môn học thuộc các lĩnh vực: Toán học, Vật lý, Ngoại ngữ, Tin học, Chính trị, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng - an ninh, Kỹ năng mềm, Hội họa và Âm nhạc.

Khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp bao gồm: Những môn học cơ sở ngành xây dựng chung để tạo kiến thức nền tảng và các môn học chuyên ngành như thiết kế, thi công và quản lý khai thác ... các công trình cầu đường.

Một phần quan trọng không thể thiếu đó là kỹ năng về tin học chuyên ngành, sinh viên được tiếp cận với hầu hết các chương trình tính toán hỗ trợ thiết kế, thi công với phiên bản mới nhất đang được sử dụng tại các đơn vị sản xuất trong ngành.

4. NHU CẦU NHÂN LỰC CỦA XÃ HỘI VÀ CƠ HỘI VIỆC LÀM

Theo đà phát triển kinh tế của đất nước, năm 2013 Thủ tướng chính phủ đã ban hành Quyết định 365/QĐ-TTg ngày 25/02/2013 về Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường bộ việt nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 và Quyết định 568/QĐ-TTg ngày 08/04/2013 về Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển giao thông vận tải thành phố hồ chí minh đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020 để tạo đà cho sự phát triển kinh tế của đất nước.

Chỉ trogn nửa cuối năm 2018 và đầu năm 2019, hàng loạt các dự án giao thông lớn đã và đang được triển khai (thông tin kèm theo link bên dưới) mà kết quả hết sức tốt đẹp đó là các công ty thiết kế công trình giao thông đã tuyển người ồ ạt đầu nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu. Theo xu thế phát triển của ngành như vậy dự báo đến hai đến ba năm nữa cơ hội nghề nghiệp của kỹ sư cầu đường thực sự lớn.

1/ 70 công trình giao thông sẽ triển khai trong năm 2019 → http://www.sggp.org.vn/70-cong-trinh-giao-thong-se-trien-khai-trong-nam-2019-570232.html?fbclid=IwAR38FaKs-Cal8wtuSoIaEVWVJgPd-WP-sCNDryxu6aDbijJMdSvWorjTEKY

2/ Đầu tư xây dựng các công trình cho khu vực miền Tây → http://www.sggp.org.vn/thao-go-vuong-mac-de-dau-tu-giao-thong-khu-vuc-dbscl-585148.html?fbclid=IwAR0h2N8ScfYeaxaoy7FWb5S-AjqVCwyuwsWJa7kRVMHxpTW088bLDdL6YLE

3/ Kiến nghị xây dựng các dự án giao thông tại khu vực TP.HCM → http://www.sggp.org.vn/kien-nghi-xay-dung-nhieu-du-an-ha-tang-giao-thong-584958.html?fbclid=IwAR12CIRf-c5rGFtaXjFh2SIFJ79csJYwAC8lkGMgYo2MoS0EfWpEqlfrWMA

4/ Chuẩn bị triển khai hàng lọt dự án cao tốc kết nối TPHCM và các tỉnh lân cận → http://cafef.vn/se-trien-khai-xay-dung-hang-loat-cao-toc-duong-vanh-dai-nghin-ty-ket-noi-tphcm-voi-cac-tinh-lan-can-20190404113013898.chn

5/ Cần 154.571 tỷ đồng cho hàng loạt dự án giao thông cấp bách tại TP.HCM → http://cafef.vn/can-154571-ty-dong-cho-hang-loat-du-an-giao-thong-cap-bach-tai-tphcm-20190328135941507.chn?fbclid=IwAR37-oDt3yBVdZvw-ZUrdSRE8bh6LPX33DNO0KbU2-4TX651z1eAWDHZUX4

6/ Các dự án hạ tầng giao thông quanh sân bay Tân Sơn Nhất → http://cafef.vn/nhung-du-an-giao-thong-trong-diem-giai-cuu-san-bay-tan-son-nhat-hang-van-nguoi-vui-mung-khon-siet-20190318090426335.chn

7/ Sẽ đầu tư cao tốc TPHCM – Tây Ninh → https://vnexpress.net/thoi-su/cao-toc-noi-tp-hcm-voi-tay-ninh-du-kien-dau-tu-hon-10-000-ty-dong-3914030.html

8/ Khởi động 8 dự án cao tốc Bắc – Nam → https://vnexpress.net/thoi-su/viet-nam-dau-thau-quoc-te-8-du-an-cao-toc-bac-nam-3925027.html

5. ĐỘI NGŨ GIẢNG VIÊN VÀ CƠ SỞ VẬT CHẤT

Đội ngũ giảng viên Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông dày dạn kinh nghiệm và giàu nhiệt huyết, với 100% giảng viên cơ hữu có trình độ sau đại học (trong đó có trên 60% là Tiến sĩ) cùng với những Giáo sư thỉnh giảng đến từ các Trường Đại học lớn trong và ngoài nước, Khoa Kỹ thuật Xây dựng luôn có đội ngũ giảng viên dồi dào, có năng lực đáp ứng tốt yêu cầu giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Hội thảo quốc tế "Gió và kết cấu" của Khoa Kỹ thuật Xây dựng

Cơ sở vật chất của Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đạt chuẩn kiểm định trong nước và quốc tế, bao gồm:

  1. Hệ thống Phòng học lý thuyết có không gian thoáng mát, tất cả được gắn điều hòa.
  2. Phòng học Ngoại ngữ, Tin học và Phòng học đa phương tiện hiện đại, được trang bị đầy đủ thiết bị dạy học.
  3. Hệ thống Phòng thí nghiệm, Xưởng thực hành có diện tích rộng, thiết bị dụng cụ hiện đại phục vụ tốt cho công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học.
  4. Ký túc xá sinh viên ngay trong khuôn viên Nhà trường.

Giờ thực hành thiết kế cầu, đường của sinh viên K12

Giờ thực tập trắc địa của của Sinh viên K14

Bên cạnh đó, Khoa Kỹ thuật Xây dựng có những liên kết chặt chẽ với những Doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực Xây dựng tại Tp. Hồ Chí Minh trong hỗ trợ địa điểm tham quan, thực tập và các buổi seminar rất thiết thực và bổ ích cho sinh viên.

Hội thảo chuyên môn giữa Giảng viên, sinh viên và doanh nghiệp

Học tập trang bị kiến thức là nhiệm vụ chính của sinh viên trong suốt 4 năm học tại Trường. Ngoài ra, Khoa Kỹ thuật Xây dựng cũng rất quan tâm tổ chức các hoạt động Đoàn, Hội và Phong trào thanh niên, thu hút nhiều sinh viên tham gia. Những hoạt động này đã thắt chặt tình đoàn kết, giúp đỡ nhau trong sinh viên. Đây là môi trường tốt để sinh viên rèn luyện kĩ năng sống (kĩ năng mềm) và học hỏi thêm kiến thức xã hội.

Sinh viên Khoa Kỹ thuật Xây Dựng tham gia cuộc thi sáng tạo kết cấu do Đoàn thanh niên tổ chức

6. THÔNG TIN TUYỂN SINH

Thông tin tuyển sinh hàng năm Ngành Kỹ thuật xây dựng (Mã ngành: 7580205) như sau:

- Chỉ tiêu hàng năm:  70

- Tuyển sinh theo 02 hình thức: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia hàng năm; Xét tuyển theo kết quả học tập THPT năm lớp 12.

Thông tin chi tiết xem tại http://www.iuh.edu.vn/tuyensinh/

Liên hệ:

- Khoa Kỹ thuật Xây dựng, Trường Đại học công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

- Phòng Đào tạo, Trường Đại học công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

Số 12 Nguyễn Văn Bảo, Phường 4, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh.