KHOA KỸ THUẬT XÂY DỰNG
Giới thiệu khoa Kỹ thuật Xây dựng
Giới thiệu khoa Kỹ thuật Xây dựng

Tên đơn vị: KHOA KỸ THUẬT XÂY DỰNG
Tên tiếng Anh: Department of Civil Engineering
 

1. Chức năng - Nhiệm vụ

Chức năng cơ bản của Khoa Kỹ thuật Xây dựng là đào tạo bậc kĩ sư các lĩnh vực thuộc ngành “Kĩ thuật xây dựng” và “Kĩ thuật xây dựng công trình giao thông”. Ngoài ra, Khoa còn thực hiện công tác nghiên cứu khoa học, sáng tạo tri thức và chuyển giao công nghệ phục vụ nhu cầu thực tế trong và ngoài nước.

Khoa có các nhiệm vụ chính sau:

  • Quản lí nhân sự và sinh viên thuộc đơn vị mình theo qui định của Nhà trường và phân công của Ban Giám Hiệu.
  • Lập kế hoạch, tổ chức thực hiện các hoạt động, nhiệm vụ theo kế hoạch chung của trường và theo sự phân công của Ban Giám Hiệu.
  • Xây dựng kế hoạch phát triển đội ngũ giảng viên, ngành nghề đào tạo và cơ sở vật chất phục vụ cho đào tạo và nghiên cứu khoa học, tăng cường điều kiện bảo đảm chất lượng đào tạo.
  • Phối hợp với các Phòng, Ban trong trường để tổ chức và thực hiện tốt công tác đào tạo, thi cử, đảm bảo chất lượng, quản lí cơ sở vật chất, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và chuyển giao công nghệ.
  • Thực hiện các nhiệm vụ khác do Hiệu trưởng phân công.                    

Giảng viên Khoa Kỹ thuật Xây dựng

2. Ngành nghề đào tạo

Khoa Kỹ thuật xây dựng hiện đang đào tạo 2 chuyên ngành bậc đại học. Thời gian đào tạo 4 năm (8 học kỳ). Các chương trình đào tạo được xây dựng theo phương pháp tiếp cận CDIO và chuẩn AUN.

- Ngành Kỹ thuật xây dựng: đào tạo kỹ sư chuyên ngành xây dựng Dân dụng và Công nghiệp.
- Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông: đào tạo kỹ sư chuyên ngành xây dựng Cầu đường bộ.

Sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức cơ bản và chuyên sâu về lĩnh vực xây dựng, có kỹ năng thực hành nghề nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao, đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng trong thời kỳ hội nhập. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng kỹ sư và có cơ hội việc làm tại các công ty, xí nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước, viện nghiên cứu và các cơ sở đào tạo,…trong lĩnh vực xây dựng. Ngoài ra, sinh viên có thể học tập lên các bậc cao hơn sau khi tốt nghiệp.

3. Cơ sở vật chất

- Hệ thống phòng học lý thuyết với không gian thoáng mát.

- Phòng học Ngoại ngữ, Tin học và Phòng học đa phương tiện hiện đại, đầy đủ các thiết bị dạy học.

- Khu thí nghiệm, thực hành chuyên ngành xây dựng bao gồm: Phòng thí nghiệm Sức bền vật liệu, Phòng thí nghiệm cơ đất và vật liệu xây dựng, Phòng thí nghiệm kiểm định công trình, Phòng thực hành trắc địa, Phòng thực tập nghề nghiệp đầy đủ dụng cụ phục vụ tốt cho việc học tập và nghiên cứu.

- Ngoài ra, Bộ môn còn liên kết với các đơn vị hoạt động trong ngành Xây dựng ngoài trường để phục vụ cho sinh viên các hoạt động tham quan chuyên ngành và thực tập ngoài công trường.

SInh viên của khoa trong giờ thực hành Trắc địa

4. Công tác nghiên cứu khoa học - chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế

Giảng viên trong Khoa tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học ở các cấp, tham dự và báo cáo các công trình nghiên cứu khoa học tại các hội nghị trong nước và quốc tế.

Khoa có quan hệ hợp tác về đào tạo, trao đổi học thuật, hợp tác nghiên cứu với nhiều trường đại học Trung Quốc, Hàn Quốc, Bỉ, Anh, Ý,…

Thầy Nguyễn Huy Cung trình bày trong seminar tại trường Bách khoa Tokyo.

5. Những kế hoạch tương lai

- Về đào tạo: tiếp tục đa dạng hoá ngành nghề, nâng cao chất lượng và quy mô đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao, tiến lên đào tạo các bậc cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ. Chương trình đào tạo luôn được cải tiến để theo kịp và đáp ứng được nhu cầu phát triển xã hội.

- Về phát triển đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất: xây dựng kế hoạch đào tạo để nâng cao trình độ cho đội ngũ giảng viên, thực hiện các chính sách thu hút đội ngũ giảng viên có trình độ cao để phát triển đội ngũ giảng viên. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác đào tạo cũng luôn được xây dựng, nâng cấp đáp ứng cho nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên.

- Về nghiên cứu khoa học - chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế: tiếp tục các nghiên cứu khoa học hướng đến các công bố quốc tế. Phát triển các hoạt động chuyển giao công nghệ, cung cấp các dịch vụ như tư vấn thiết kế, thí nghiệm kiểm định,…cho xã hội. Mở rộng các hợp tác quốc tế với các Trường đại học trên thế giới ở các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Thông tin liên hệ:

•    Văn phòng: Khoa Kỹ thuật Xây dựng
•    Địa chỉ: Phòng A1.01, Trường Đại học Công nghiệp Tp.Hồ Chí Minh, Số 12 Nguyễn Văn Bảo, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Việt Nam.
•    Điện thoại: (+84-8) 38954621 – Ext: 207