KHOA KỸ THUẬT XÂY DỰNG
HỘI THẢO KHOA HỌC - Tháng 2/2022
- Chủ đề hội nghị/ hội thảo: "Ứng dụng BIM trong công việc giảng dạy" - Ngày thực hiện: 25/02/2022 - Địa điểm tổ chức: Online

Seminar khoa học giới thiệu “Ứng dụng BIM trong công việc giảng dạy”

Vào ngày 25/02/2022, Bộ môn Xây dựng dân dụng và công nghiệp đã tổ chức buổi Seminar chuyên môn bằng hình thức Online qua Zoom, với báo cáo:

  • Ứng dụng BIM trong công việc giảng dạy.

Trong báo cáo “Ứng dụng BIM trong công việc giảng dạy”, Thầy Thạch Phi Hùng đã cũng cấp những thông tin chi tiết và chính xác về mô hình thông tin xây dựng (BIM) đang được áp dụng rộng rãi ở Việt Nam và trên thế giới. Công cụ BIM được đánh giá là công cụ tiên tiến, đang được áp dụng hầu hết ở các công trình xây dựng ở Việt Nam, để hỗ trợ cho công việc triển khai thiết kế và thi công dự án.

Hình 1: Áp dụng BIM trong việc triển khai biện pháp thi công tại công trường

Việc áp dụng BIM mang lại nhiều lợi ích cho dự án. Trong buổi Seminar, ông Thạch Phi Hùng đã liệt kê 5 lợi ích khi áp dụng BIM cho dự án, bao gồm:

Hình 2: 5 lợi ích của việc áp dụng BIM theo tác giả Thạch Phi Hùng

  • Lợi ích thứ nhất: Tăng khả năng kết nối công việc

Tất cả các đơn vị liên quan của dự án từ các lĩnh vực khác nhau: thiết kế , nhà thầu và các nhà cung cấp - sử dụngchia sẻ duy nhất 1 mô hình công trình 3D.

  • Lợi ích thứ hai: Nâng cao năng suất xây dựng

BIM giúp tính toán chính xác các phương án thiết kế khác nhau. Tạo điều kiện để các biện pháp thi công được hiệu quả hơn.

  • Lợi ích thứ ba: Phát hiện và hạn chế xung đột

Thông qua việc triển khai mô hình 3D giống với thực tế, các xung đột  được phát hiện và giảm thiểu. Thời gian, chi phí được sử dụng hiệu quả hơn.

  • Lợi ích thứ tư: Dự đoán tốt hơn

Các dự án có thể được hình dung ngay từ giai đoạn đầu, giúp các bên liên quan, đặc biệt là chủ đầu tư có ý tưởng, hình dung rõ ràng về ý định thiết kế. Cho phép họ thay đổi thiết kế để đạt được các kết quả mà họ muốn.

  • Lợi ích thứ năm: Tiến độ dự án được kiểm soát tốt hơn

Tiết kiệm thời gian, lên đến 50%, các khái niệm thiết kế ban đầu được mô phỏng, sửa chữa và duyệt trước khi tiến hành để tránh những thay đổi làm mất thời gian sau đó.

Một số hình ảnh buổi hội thảo